Chữa trĩ ngoại hiệu quả bằng phương pháp HCPT | 39 Phạm Ngọc Thạch

Chữa trĩ ngoại hiệu quả bằng phương pháp HCPT

Bệnh trĩ ngoại là bệnh thường gặp của nhân viên văn phòng những người ngồi nhiều trước máy tính, bàn làm việc. Trĩ ngoại là những búi sưng do các tĩnh mạch căng lên hoặc do phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị viêm, sưng to, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu mà thành.

Bề mặt ngoài của trĩ ngoại bị phủ một lớp da, có thể nhìn thấy, không thể đưa vào trong hậu môn, không dễ bị chảy máu. Triệu chứng chủ yếu là đau và cảm giác có vật lạ. Theo lâm sàng có thể chia thành trĩ ngoại các mô liên kết, trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên, trĩ ngoại do viêm và trĩ ngoại do tụ máu.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chữa bệnh trĩ  ngoại hiệu quả nhất

Bệnh trĩ được coi là loại bệnh mãn tính, đa phát. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của Y học, điều trị bệnh trĩ không còn là việc khó khăn nữa.

Điều bạn cần làm khi mắc bệnh trĩ, là đến phòng khám chuyên khoa, kiểm tra xem bệnh trĩ của mình thuộc nhóm trĩ nào (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp), từ đó các bác sỹ sẽ đưa ra các ý kiến có nên tiến hành tiểu phẫu hay tiến hành điều trị bằng thuốc hay không?

benh-tri-co-tu-khoi-duoc-khong

Nếu như bệnh trĩ của bạn thuộc nhóm trĩ ngoại hoặc nhóm trĩ hỗn hợp thì phải áp dụng phương pháp tiểu phẫu mới đem lại hiệu quả điều trị triệt để. Khi mắc trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp, người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và sinh hoạt, nếu bạn đang điều trị bằng thuốc thì nên suy nghĩ đến phương pháp điều trị tiểu phẫu

Phương pháp HCPT (còn được gọi với tên khác là ZZ2D) là phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh”, sử dụng nhiệt ở khoảng 80 – 900C để làm đông và thắt nút mạch máu, so với 8000oC của phương pháp dao điện.

Hơn nữa, nhiệt độ trong kỹ thuật HCPT được kiểm soát bằng máy nên độ an toàn cao hơn, các vùng lân cận không bị bỏng, ít chảy máu, bệnh nhân không phải nằm viện và phục hồi nhanh. Một ca phẫu thuật bằng phương phápHCPT chỉ mất 15 – 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có khả năng đi lại, ăn uống bình thường.

  1. Nguyên lý sử dụng của máy HCPT

Kỹ thuật này là phương pháp điều trị nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu. Trong khi với máy đốt thường, nhiệt độ từ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô, sẽ làm bệnh nhân rất đau sau khi hậu phẫu do bỏng rát.

Nhiệt độ ngay điểm đốt khi dùng HCPT cũng đạt tới 280oC, tương đương như máy đốt thường. Tuy nhiên, nhiệt độ các vùng lân cận khi sử dụng điện cao tần thì chỉ có từ 5oC – 15oC so với từ 100oC – 90oC khi dùng dao đốt thường. Do đó kỹ thuật này không làm bỏng vùng lân cận, ít chảy máu, không phải nằm viện dài ngày và phục hồi nhanh.

bai-thuoc-ngam-xong-hau-mon

Máy đốt thường cần có một tấm tiếp xúc kết hợp với dao mổ tạo thành một dòng điện một chiều nên dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim. Vì vậy biện pháp HCPT rất an toàn đối với các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, đặc biệt là tim có nhịp đập không đều hay bệnh nhân phải mang máy trợ tim.

Phương pháp cắt này kết hợp với loại thuốc Xanh Methylene chích thẳng vào vết mổ, cắt được cơn đau trong thời gian ngắn nhất.

  1. Phạm vi điều trị của phương pháp HCPT

HCPT thường được chỉ định để điều trị cho các loại trĩ như: trĩ hỗn hợp, trĩ ngoại, trĩ nội tắc mạch, trĩ kèm theo da thừa hậu môn, trĩ kèm nứt hậu môn, trĩ kèm rò hậu môn.

  1. Ưu điểm của phương pháp HCPT

Một ca phẫu thuật bằng phương pháp HCPT chỉ mất từ 15 – 20 phút. Ngoài ra nhiệt độ đốt hoàn toàn được kiểm soát bằng máy.

Kỹ thuật này là phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh”, nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông và thắt nút mạch máu. Trong khi với máy đốt thường, nhiệt độ từ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô, sẽ làm bệnh nhân rất đau sau khi hậu phẫu do bỏng rát.

dieu-tri-tri

Nhiệt độ ngay điểm đốt khi dùng HCPT cũng đạt tới 280oC, tương đương như máy đốt thường. Tuy nhiên, nhiệt độ các vùng lân cận khi sử dụng điện cao tần thì chỉ có từ 5oC – 15oC so với từ 100oC – 90oC khi dùng dao đốt thường. Do đó kỹ thuật này có các ưu điểm như sau:

  • Ít đau: Trong quá trình làm tiểu phẫu sẽ gây tê cục bộ hoặc toàn bộ, giảm thiểu đau đớn cho người bệnh.
  • Xâm lấn tối thiểu, an toàn cao: Toàn bộ quá trình làm tiểu phẫu được khống chế tỉ mỉ bởi máy tính, tạo an toàn cao và đáng tin cậy.
  • Hồi phục nhanh: thời gian nằm viện ngắn, sau khi làm tiểu phẫu vết thương hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của hậu môn.
  • Giảm khả năng tái phát: phương pháp này đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân hồi phục sức khỏe một cách thành công, qua quan sát và theo dõi cho thấy tỉ lệ tái phát là rất thấp.
  • Tính chính xác cao: sử dụng kĩ thuật số hóa thị giác giúp xác định một cách chính xác vị trí tổn thương rò hậu môn, hỗ trợ cho tiểu phẫu diễn ra thuận lợi.

Máy đốt thường cần có một tấm tiếp xúc kết hợp với dao mổ tạo thành một dòng điện một chiều nên dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim. Vì vậy biện pháp HCPT rất an toàn đối với các bệnh nhân bị bệnh tim mạch, đặc biệt là tim có nhịp đập không đều hay bệnh nhân phải mang máy trợ tim.

Máy HCPT đốt cắt điện

HCPT thường được chỉ định để điều trị cho bệnh trĩ ngoại rất hiệu quả, giúp làm nhanh chóng xử lý búi trĩ và giảm thiểu khả năng tái phát. Kỹ thuật HCPT thường được các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm và có tay nghề cao thực hiện, nên bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại có thể yên tâm điều trị, hồi phục một cách nhanh chóng nhất

Ngày nay khi số lượng các trung tâm y tế gia tăng với tốc độ chóng mặt và còn tồn tại nhiều bất cập, nhưng phòng khám Quy Nhơn chúng tôi là phòng khám duy nhất luôn chú trọng đến sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân.