Đại tiện rặn không ra phải làm sao? | 39 Phạm Ngọc Thạch

Đại tiện rặn không ra phải làm sao?

Theo các chuyên gia phòng khám trĩ Quy Nhơn cho biết: thông thường cứ mỗi ngày đại tiện một lần, hoặc 2, 3 ngày đại tiện một lần là bình thường. Nếu như 1 tuần trở lên bạn mới đại tiện 1 lần, thì bạn nên nghĩ đến khả năng, bạn đã mắc chứng táo bón.

Cũng có rất nhiều loại bệnh khác có triệu chứng đại tiện khó, cho nên nguyên nhân dẫn đến chứng đại tiện khó rất đa dạng và phức tạp. Vậy nguyên dẫn đến từ đâu và khắc phục tình trạng đó như thế nào?

benh-tri-la-gi-benh-tri-co-nguy-hiem-khong

Nguyên nhân và phòng chứng đại tiện khó:

  1. Quá trình vận động của ruột chậm:  Đối với những người nằm nhiều hoặc vận động ít, hệ thống ruột sẽ trở nên vận động kém, chậm; sinh hoạt không quy củ, nếu không đi cầu kịp thời sẽ mất cảm giác muốn đi; lượng nước trong phân bị hấp thủ nhiều bởi ruột già, phân vón cục, cứng khó đại tiện; nhịn đi đại tiện trong thời gian dài sẽ làm cho đường ruột không còn mẫn cảm với phân, nếu như quá trình này cứ lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến tình trạng táo bón thường xuyên.
  2. Ảnh hưởng từ thói quen ăn uống: Nếu như thức ăn thiếu các loại chất xơ, thì trong đại tràng sẽ không đủ dư lượng kích thích, dễ dẫn đến táo bón.
  3. Các bệnh đường ruột: Như bệnh u xơ ruột, dính ruột, các chứng viêm hoặc các bệnh về hậu môn như nứt kẽ hậu môn, trĩ.
  4. Thiếu yếu tố tạo cảm giác muốn đi cầu: Như yếu cơ bụng, cơ trơn ruột yếu, cơ ruột thẳng yếu. Ngoài ra các hiện tượng co thắt, dính ruột, phản ứng ruột thẳng khi đại tiện chậm hoặc không có, ngoài ra việc người bệnh lạm dụng quá nhiều thuốc chữa táo bón sẽ tạo thành thói quen phụ thuộc vào thuốc, việc chữa bệnh táo bón vì thế cũng không được triệt để.
  5. Các bệnh không phải bệnh đường ruột:  Chứng áp lực ổ bụng, các bệnh về tủy sống, bệnh về thần kinh, chức năng tuyến giáp suy yếu, chèn tĩnh mạch, suy tim, đều có thể dẫn đến bệnh táo bón.
  6. Tác dụng phụ của thuốc: Khi bạn sử dụng các loại thuốc kháng sinh, á phiến, thuốc có chứa nhiều thành phần canxi và nhôm, thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc thần kinh có thể đều có thể dẫn đến chứng táo bón.
  7. Các chứng bệnh khác: Những người có chức năng tuyến giáp bị suy giảm, hoặc mắc chứng trầm cảm, chứng rối loạn thần kinh đều có thể phát sinh kèm theo chứng táo bón.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia về : “Đại tiện rặn không ra phải làm sao? ” . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.9630.666 hoặc qua tư vấn online.