Điều trị trĩ bằng rau diếp cá có thực sự hiệu quả? | 39 Phạm Ngọc Thạch

Điều trị trĩ bằng rau diếp cá có thực sự hiệu quả?

Bệnh trĩ là căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngay của người bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ là do thói quen sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học. Cụ thể như: ít vận động, chế độ ăn uống nhiều thịt, hải sản, ít rau xanh khiến người bệnh liên tục rơi vào tình trạng táo bón, đi cầu phải rặn nhiều… Đây là những lý do hình thành bệnh trĩ phổ biến nhất hiện nay.

rau-diep-ca

Bệnh trĩ không “lựa chọn” đối tượng hay độ tuổi mắc bệnh mà hầu ai cũng có thể bị bệnh nếu không có giải pháp sinh hoạt phù hợp. Đặc biệt đối với dân văn phòng bệnh trĩ càng dễ xuất hiện hơn do tính chất công việc phải ngồi một nơi. Vì thế, đối dân văn phòng cần tránh xa những thói quen để phòng trĩ tốt nhất. Xem chi tiết tại đây.

Hiện nay, phương pháp phòng và điều trị trĩ có rất nhiều nhưng phổ biến nhất vẫn là sử dụng các cây thuốc dân gian đặc biệt là cây diếp cá. Vậy loại cây này điều trị bệnh có thật sự hiệu quả?

Cây diếp cá là loại thường xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng của gia đình kết hợp cùng với các loại rau khác để tạo nên món rau sống đặc trưng.

Sở dĩ loại rau này có tên như vậy là do khi ăn lá có vị tanh của cá. Trong tài liệu y khoa, loại rau này còn được gọi là ngư tinh thảo.

Theo y học cổ truyền, rau diếp cá có tính hàn, vị cay, có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt. Với y học hiện đại, diếp cá cũng được chứng minh có nhiều hoạt tính như chống ung thư, chống dị ứng, chống oxy hóa, kháng viêm, bền mạch máu…

rau-diep-ca-hieu-qua-tri-benh

Sử dụng rau diếp cá để điều trị bệnh có hai cách là ăn nguyên lá hoặc xay lấy nước.

Với dạng sử dụng nguyên lá đây là phương thức phổ biến nhất hiện nay và hiểu quả nó mang lại cũng khá tốt. Cách thức này còn giúp bổ sung thêm chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột, giúp phân ở trạng thái mềm và ngăn ngừa bệnh trĩ.

Ở dạng ép lấy nước, các hoạt chất trong rau diếp cá có thể giữ nguyên nhưng lượng chất xơ đã được tách khỏi nên khả năng làm nhuận trường cũng giảm xuống.

Tuy nhiên, rau diếp cá cũng chỉ là phương pháp điều trị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ hoặc dùng để phòng bệnh. Với các mức độ bệnh nặng hơn bạn nên đến các phòng khám trĩ uy tín để được hổ trợ khám và điều trị bệnh tốt nhất.

Chúc bạn sớm khoẻ mạnh.