Giải pháp cho bé khi bị đại tiện khó | 39 Phạm Ngọc Thạch

Giải pháp cho bé khi bị đại tiện khó

Trẻ không thường xuyên đi đại tiện hoặc đại tiện khó, phải rặn nhiều, đau vùng hậu môn vì phân khô, cứng… Một mặt là do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Mặt khác là do chăm sóc chưa đúng cách (chế độ ăn uống không hợp lý: ăn quá nhiều chất đạm nhưng ít rau và chất xơ, sữa không phù hợp với trẻ, cho trẻ uống quá ít nước, giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ của trẻ không khoa học…).

Nếu thấy trẻ bỗng nhiên ít đi đại tiện, hay xì hơi (đánh rắm), buồn rặn nhưng không đi đại tiện được thì cũng có nghĩa là bạn cần giúp trẻ ngay.

dai-tien-kho-ra-o-be

Giải pháp cho trẻ nhỏ bị bệnh đại tiện khó

Chế độ ăn uống

– Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn, trẻ khó đi cầu chủ yếu là do chế độ ăn của mẹ thiếu chất xơ. Với những bà mẹ đang cho con bú thường áp dụng chế độ ăn kiêng lạc hậu như: uống ít nước, không được ăn hoặc ăn ít rau, cá, nước mắm, hoa quả,… dẫn đến nguồn sữa thiếu chất xơ, là nguyên nhân khiến trẻ khó đi đại tiện. Lúc này, bạn nên tăng cường ăn nhiều rau, quả, đặc biệt là các loại rau, quả giúp tiêu hóa tốt như: rau khoai lang, chuối tiêu, cam, bưởi,… để trẻ đi đại tiện được dễ dàng.

– Với những trẻ lớn hơn thì cần có một chế độ dinh dưỡng thich hợp, cần bổ xung chất xơ chi trẻ bằng cách bổ sung thêm nhiều rau xanh trong mỗi bưa ăn của trẻ giảm bớt lượng cá thịt cho phù hợp.

– Cho trẻ ăn đúng giờ và đúng bữa. Bữa ăn phải ngồi 1 chỗ ăn, tránh chạy nhẩy, đi lại nhiều hoặc không tập trung khi ăn vì như vậy sẽ khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn.

Luyện tập, vận động

– Bạn cũng cần động viên tinh thần để trẻ đi cầu thành thói quen, vào đúng giời quy định. Nên chọn thời gian thuận tiện, khi trẻ không vội vã, thường nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, giúp việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn

– Với trẻ lớn, khuyến khích trẻ vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn: Chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao…

-Nếu trẻ đi học mẫu giáo thì cần hỏi thăm cô giáo xem trẻ có đi vệ sinh thường xuyên không vì một số trẻ thường chỉ thích đi vệ sinh ở nhà nên hay nhịn ở lớp.

Vi-sao-be-bi-tao-bon-va-cach-tri-tao-bon-dut-diem1

Sử dụng thuốc trợ giúp

Khi đã dùng các biện pháp trên không có hiệu quả thì bạn mới dùng thuốc cho trẻ.

– Thuốc nhuận tràng, men tiêu hóa vi sinh, vitamin C nhưng phải theo đơn của bác sĩ.

– Cho trẻ uống dầu parafin vào buổi sáng.

– Nếu bé khó đi cầu, phân khô đến mức mà hậu môn bị nứt, rỉ máu thì có thể bôi 1 chút kem dưỡng nha đam để vết thương mau lành.

(Tuy nhiên không nên tùy tiện điều trị đại tiện khó cho bé theo các loại thuốc trên. Bạn nên đưa bé đi khám ở viện nhi để có phương pháp điều trị phù hợp)

Thụt cho trẻ 

Thụt là biện pháp cuối cùng nếu trên 3 ngày sau khi đã dùng mọi biện pháp trên mà trẻ vẫn không đi ngoài được.

– Thuốc thụt hậu môn micolax, mỗi lần thụt 1 ống.

– Hoặc nước ấm cho pha glyxerin: 30-40ml đối với trẻ dưới 1 tuổi và 100-250ml đối với trẻ trên một tuổi.

– Bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước ấm pha mật ong tỷ lệ 5% đối với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi mỗi lần thụt 100 ml, trẻ lớn hơn 1 tuổi thụt 200ml.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám quy nhơn về : ” Giải pháp cho bé khi bị đại tiện khó ” . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.9630.666 hoặc qua tư vấn online.