Những câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ và hẹp hậu môn do thắt trĩ | 39 Phạm Ngọc Thạch

Những câu hỏi thường gặp về bệnh trĩ và hẹp hậu môn do thắt trĩ

Các chuyên gia hàng đầu phòng khám Quy Nhơn cho biết: Trĩ là tình trạng giãn tĩnh mạch của các tổ chức tại hậu môn hoặc ở lối ra của trực tràng. Chúng là một trong nguyên nhân gây chảy máu trực tràng.

Bệnh trĩ biểu hiện không rõ rệt. Triệu chứng sớm và thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu. Vì số lượng những người mắc trĩ ngày càng tăng nên nhu cầu tìm hiểu bệnh cũng phổ biến hơn. Dưới đây là một số câu trả lời của các bác sỹ phòng khám Năm Châu về bệnh trĩ và hẹp hậu môn do thắt trĩ.

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết mình đang mắc bệnh trĩ, bạn có biết chưa?

phuong-phap-tri-benh-tri

Tổng hợp các câu hỏi về bệnh trị và các bệnh liên quan

Hỏi: Mẹ tôi năm nay 60 tuổi, bác sĩ chẩn đoán trĩ độ 3 và sa niêm mạc trực tràng, đã mổ treo niêm mạc một lần năm 2007, mỗ cắt trĩ bằng phương pháp Longo năm 2011. Xin bác sĩ tư vấn bệnh của mẹ tôi có tái phát không và tỷ lệ bao nhiêu % (Trọng Luật, Hà Nội)

Trả lời: Bệnh trĩ sau phẫu thuật nếu không chú ý phòng tránh tái phát bệnh sẽ sớm trở lại. Với người cao tuổi cộng với mức độ bệnh trĩ nặng trước phẫu thuật, bệnh càng dễ và sớm tái phát. Để tránh tái phát, mẹ bạn nên thực hiện các hướng dẫn sau: chế độ ăn nhiều rau xanh, quả tươi, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng, nên vận động thể thao đều đặn hàng ngày, xoa bụng khi đi cầu.

Hỏi: Tôi bị hẹp hậu môn do thắt trĩ cách đây 24 năm, đi cầu phân rất nhỏ, phải dặn mới ra, có phương pháp nào chữa không? (Minh Thư, 60 tuổi, Bắc Ninh)

Trả lời: Hẹp hậu môn là một trong những biến chứng thường gặp của phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật hay phẫu thuật. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên trở lại cơ sở phẫu thuật để yêu cầu được khắc phục đồng thời nên chú ý phòng tránh tái phát bệnh trĩ như tránh táo bón, tiêu chảy, tránh đứng nhiều ngồi lâu. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ ngay khi có những biểu hiện đầu tiên của trĩ

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi, bị trĩ nội, thỉnh thoảng đi cầu có ra máu và đau rát, còn lúc bình thường thì không sao. Xin hỏi bệnh của tôi có cần phải chữa trị sớm và cách chữa trị? Xin cảm ơn. (Hoàng Kim Hảo, Hà Nam)

Trả lời: Nếu có hiện tượng đi cầu ra máu tươi, đau rát nhưng chưa sa búi trĩ, bạn đã bị trĩ nội độ một và có thể điều trị khỏi bằng thuốc uống và không cần phẫu thuật. Hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược có hiệu quả rất tốt để chữa khỏi bệnh trĩ.

Bệnh trĩ càng nặng, thời gian điều trị càng lâu phương pháp điều trị phức tạp và dễ tái phát hơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh làm nặng thêm bệnh trĩ và tránh tái phát trĩ sau khi đã khỏi bệnh.

Nếu có các câu hỏi về các vấn đề liên quan tới trĩ, bạn hãy liên hệ phòng khám để được tư vấn trực tiếp.