Những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay

Những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả hiện nay

Bệnh trĩ nội là một loại bệnh trĩ phổ biến nhất trong 3 loại bệnh trị. Bệnh này thường gây đau đớn, phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời đúng phương pháp là giải pháp tốt nhất để thoát khỏi căn bệnh này.

Vậy những dấu hiệu để nhận biết bệnh và phương pháp điều trị bệnh như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng phòng khám trĩ Quy Nhơn tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.!

dieu-tri-benh-tri-noi

Những điều bạn cần biết về bệnh trĩ nội:

Nguyên nhân hình thành trĩ nội:

Bệnh trị nỗi thường hình thành do một số nguyên nhân như:

  • Do tĩnh mạch tại hạ bộ trực tràng, hậu môn bị phình gập, thu hẹp ống hậu môn dẫn đến việc đẩy phân ra ngoài khó khăn hơn.
  • Do hậu môn, trực tràng bị kích thích nguyên nhân do vùng hậu môn bị nóng, lạnh quá mức.
  • Do tiêu chảy, táo bón,…
  • Do sự gia tăng áp lực vùng bụng như phụ nữ mang thai, người bị bệnh có khối u trong ổ bụng, người bệnh tuyến tiền liệt phì đại,….
  • Do thói quen sinh hoạt không đúng cách như ăn uống quá no, nhịn đi vệ sinh, ngồi xổm quá lâu, thức khuya nhiều,…
  • ….

Với các nguyên nhân này, bạn có bắt gặp phải một vài nguyên nhân không? Nếu có hãy cố gắn từ bỏ và thay thế bằng những hoạt động, thói quen khác tốt hơn bạn nhé.!

Các giai đoạn của bệnh trĩ:

Khi một bệnh nhân bị bệnh trĩ nội thường trải qua các giai đoạn sau:

giai-doan-tri-noi

  • Trĩ nội mức độ 1:

Ở giai đoạn, bạn sẽ thấy khi đại tiện thường ra máu nhưng rất ít. Máu thường lẫn trong phân hoặc thấm trong giấy vệ sinh. Khi tiến hành nội soi niêm mạc thấy các nốt to nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ. Các búi trĩ nhỏ và không lòi ra bên ngoài hậu môn.

  • Trĩ nội mức độ 2:

Với giai đoạn này máu chảy ra nhiều hơn khi đi đại tiện gây viêm nhiễm, sưng và đau đớn ở hậu môn. Các búi trĩ to hơn và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện nhưng sau đó có thể tự thu vào được.

Tiến hành Nội soi thấy các lớp niêm mạc trở lên dày hơn, các búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có kèm theo dịch tiết.

  • Trĩ nội mức độ 3:

Bệnh phát triển nặng nề hơn, cảm giác khó chịu và đau đớn tăng lên gấp đôi so với trước. Búi trĩ ngày càng to hơn, niêm mạc dày lên, có màu hồng đậm và thô ráp. Các búi trĩ khi lòi ra khỏi hậu môn khi đại tiện và không thể tự thu vào được. Lúc này chỉ cần rặn, ho, đi bộ hoặc khom người cũng có thể khiến búi trĩ lòi ra ngoài.

  • Trĩ nội mức độ 4:

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và không thể dùng tay nhét vào bên trong hậu môn được nữa. Nguyên nhân là do cơ vòng bị co thắt, cản trở sự lưu thông của máu, khiến các búi trĩ sưng và tắc nghẽn, có thể dẫn đến hoại tử, gây đau nhức và nghẹt búi trĩ.

Phương pháp điều trị

Trĩ nội khi ở mức độ 1 và 2 thông thường bạn bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn điều trị bệnh bằng việc sử dụng thuốc. Bạn có thể dùng thuốc uống như thuốc tiêu trĩ Safinar, thuốc bôi, thuốc đặt để khiến búi trĩ teo lại và biến mất. Kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập điều độ để xua tan bệnh trĩ.

Mức độ 3 và 4 búi trĩ đã bắt đầu sa ra ngoài và biện pháp nội khoa sẽ không còn tác dụng chữa trị mà chỉ còn tác dụng hỗ trợ một phần nào đó mà thôi. Ở mức độ này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn làm phẫu thuật cắt bỏ trĩ.

Tuy nhiên, các phương pháp phẫu thuật còn gây một số biến chứng sau khi phẫu thuật như: hẹp hậu môn, đi tiêu không kiểm soát, rò âm đạo – trực tràng, thời gian tái phát nhanh.

Chính vì vậy, ngay khi có dấu hiệu ban đầu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội kịp thời. Bởi việc hỗ trợ điều trị càng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Theo: https://news.zing.vn/