Thêm một số lời khuyên khi bị bệnh trĩ | 39 Phạm Ngọc Thạch

Thêm một số lời khuyên khi bị bệnh trĩ

Khi lỡ mắc bệnh trĩ, người bệnh thường cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc ngồi trong toilet. Những lời khuyên dưới đây (được đưa ra bởi các bác sỹ chuyên khoa về bệnh trĩ) sẽ giúp bạn giảm bớt sự đau khổ bởi bệnh trĩ.

benh-tri-1

Lời khuyên cho người bệnh trĩ

1. Chú ý việc ăn uống:

Việc ăn uống khoa học có thể giúp người bệnh trĩ nặng giảm đến một nửa sự đau đớn và có thể làm hết bệnh với những người bị trĩ nhẹ ở thời kỳ đầu.

– Hãy tăng cường chất xơ trong bữa ăn, uống nhiều nước.

– Hạn chế ăn muối, kiêng các chất gia vị cay nóng, cafe, rượu bia và những đồ chứa nhiều chất cafein. Muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

Đừng bỏ qua: Các triệu chứng bệnh trĩ để phát hiện bệnh sớm bạn nhé.!

2. Đừng rặn, đừng khiêng vác nặng:

Hành động rặn sẽ làm trĩ lòi ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự,  việc bạn gồng lên khi khiêng một vật nặng. Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa.

Chú ý: Nếu bạn chưa bị trĩ, hành động rặn, khiêng vác nặng có thể khiến bạn bị trĩ !

3. Người béo và có bầu có nguy cơ bị trĩ cao hơn:

Sức nặng của bào thai tạo ra một áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại vùng hậu môn, dễ tạo nên bệnh trĩ. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân. Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều (20 phút/4 tiếng đồng hồ). Hành động này làm giảm bớt sức ép của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn.

benh-tri-la-gi-benh-tri-co-nguy-hiem-khong

4. Nên rửa hậu môn sau khi đi đại tiện:

Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn.

5. Chế độ sinh hoạt:

Hạn chế tối đa việc đứng lâu, ngồi lâu và cũng không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Tăng cường vận động, tùy theo sở thích của từngi người mà lựa chọn môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một thời gian dài.

Bơi lội là một trong những môn thể thao rất hữu ích cho việc phòng ngừa bệnh trĩ, ngoài ra chạy chậm và đi bộ đều có tác dụng phòng ngừa ở các mức độ khác nhau. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần. Hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám trĩ Quy Nhơn về : “Thêm một số lời khuyên khi bị bệnh trĩ ” . Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe . Nếu có gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 043.9630.666 hoặc qua tư vấn online.