Triệu chứng và ảnh hưởng của trĩ hỗn hợp | 39 Phạm Ngọc Thạch

Triệu chứng và ảnh hưởng của trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh bao gồm triệu chứng của trĩ nội và trĩ ngoại vì vậy nên ảnh hưởng hưởng của nó đối với người bệnh rất lớn gây đau đớn và khó khăn trong công việc cũng như sinh hoạt của người bệnh.

trieu-chung-cua-benh-tri

Triệu chứng và ảnh hưởng của trĩ hỗn hợp

Triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp

Đại tiện ra máu: khi đại tiện thấy có lẫn  vài giọt máu màu hồng tươi, trên giấy lau có máu, có thể phát sinh trước và sau khi đại tiện, hoặc đơn thuần ra máu, hoặc máu lẫn trong phân.

Dịch nhầy tràn ra ngoài: niêm mạc trực tràng bị trĩ kích thích trong thời gian dài sẽ tiết ra nhiều dịch .Cơ vòng hậu môn lỏng  dịch có thể dễ dàng  tiết ra ngoài bất cứ lúc nào , làm cho phần da hậu môn thường xuyên bị kích thích và gây ngứa.

Dị vật hậu môn lòi ra ngoài: đây là triệu chứng chủ yếu của trĩ nội ở giai đoạn giữa và cuối , nguyên nhân chủ yếu là do khối trĩ nội ngày càng to ra , làm niêm mac ,các tầng niêm mạc dưới và tầng hậu môn bị chia cách, khi người bệnh đi đại tiện các khối trĩ có thể tụt xuống dưới các nếp gấp ,đi qua ống hậu môn ra bên ngoài. Khi người bệnh đại tiện vùng bụng dồn nhiều áp lực lên hậu môn khiến các búi trĩ lòi ra ngoài , khi ho hoặc khi dùng sức cũng sẽ khiến các dị vật lòi ra ngoài.

Đau nhức: do hậu môn có rất nhiều dây thần kinh và rất nhạy cảm nên có thể bị đau nhẹ hoặc đau nặng khi phải chịu các kích thích, biểu hiện như : đau mạnh, đau nhiều, đau rát …phát sinh trước và sau khi đi đại tiện.

Sa búi trĩ: đây là triệu chứng đau đớn thường gặp ở trĩ ngoại, trĩ nội khi không bị viêm thì không gây đau đớn, sa búi trĩ thường xảy ra khi viêm nhiễm trùng trĩ nội, búi trĩ bị tắc nghẹt hoại tử cũng có thể dẫn đến sa búi trĩ. Các búi trĩ sa xuống gây đau đớn vô cùng.

Bạn có biết: Vì sao phụ nữ dễ bị mắc bệnh trĩ hơn không?

Triệu-chứng-của-bệnh-trĩ

Ảnh hưởng của bệnh trĩ hỗn hợp

Nghẹt búi trĩ: Biểu hiện chủ yếu của trĩ hỗn hợp là các búi trĩ lòi ra ngoài. Các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, gây tắc nghẽn cơ vòng tĩnh mạch, gây sức ép, tạo các cục máu đông, gây cứng mà đau nhức, và khó mà thu vào hậu môn.

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Ở những bạn gái trẻ tuổi, nếu mắc trĩ hỗn hợp không chỉ dễ dẫn đến ap-xe hậu môn, gây viêm nhiễm đến hậu môn và các bộ phận lân cận đó thậm chí đến âm đạo,  các phần phụ của chị em, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng.

Hoại tử: Búi trĩ khi bị nghẹt và lòi ra ngoài hậu môn do một loạt thay đổi của bệnh lý và các tích lũy cục bộ sẽ ngày một nghiêm trọng hơn tạo thành các mụn nước ở hậu môn, khiến hiện tượng nghẹt búi trĩ ngày một nặng hơn, đây là một vòng tuần hoàn ác tính. Các búi trĩ bị nghẹt lâu ngày sẽ bị hoại tử.

Viêm nhiễm: Các búi trĩ sau khi bị nghẹt sẽ gây ra các viêm nhiễm ở các mức độ khác nhau tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân, hậu môn sẽ có triệu chứng sưng rõ rệt, nhiễm trùng nhiều nơi trên hậu môn sẽ phát triển mạnh và lan rộng tạo viêm nhiễm ở niêm mạc dưới, xung quanh hậu môn hoặc áp-xe hậu môn trực tràng.

Thiếu máu: Hầu hết bệnh nhân trĩ hỗn hợp đều bị thiếu máu do thiếu sắt, quá trình này diễn ra rất chậm, ở thời kì đầu các triệu chứng thường nhẹ và khó phát hiện, khi thiếu máu nghiêm trọng người bệnh mới có các biểu hiện như mặt trắng tái, khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, tim đập nhanh, ảnh hưởng đến các hoạt động thể chất khác.

Trên đây là những triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh trĩ hỗn hợp mà bạn cần nắm rõ để phát hiện cũng như điều trị bệnh khi không may mắc phải. Các bác sỹ phòng khám trĩ Quy Nhơn đã ứng dụng thành công các phương pháp HCPT, PPH điều trị bệnh về hậu môn trực tràng như trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong việc chăm sóc sức khỏe .